literacy-tips-for-babies-teaching-your-baby-to-love-reading

Thói quen đọc sách hình thành từ thời thơ ấu, khi trẻ bắt đầu khám phá tình yêu với ngôn ngữ, luôn thích thú đòi nghe kể chuyện và không ngừng say mê chia sẻ những khám phá nhỏ với bố mẹ và ông bà. Mọi người trong gia đình có thể cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu ngôn ngữ ngây thơ của trẻ bằng nhiều hoạt động, thông qua đó giúp bé xây dựng những kỹ năng và sở thích. Dưới đây là những cách giúp trẻ yêu thích việc đọc sách:

  • Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ. Dùng biểu cảm qua khuôn mặt và giọng nói để kể cho trẻ về thế giới xung quanh và về bản thân trẻ. Khi trẻ tỏ ra yên lặng hay căng thẳng, bạn nên chủ động gợi chuyện. Trẻ luôn nhận biết được biểu cảm qua ngữ điệu của mẹ vì đã quen nghe suốt thời kỳ còn trong bụng mẹ. Bạn nên tiếp tục thói quen ấy sau khi trẻ ra đời để kết nối những âm thanh quen thuộc với hình ảnh của thế giới xung quanh.

  • Lặp lại âm thanh của trẻ. Âu yếm nựng trẻ bằng cách lặp lại những âm thanh đáng yêu của trẻ nhỏ. Chúng sẽ nhanh chóng học được là âm thanh luôn được đáp trả và ngôn từ có sức mạnh vô biên.

  • Trở thành người kể chuyện. Nên diễn tả cho trẻ nghe những việc bạn làm hằng ngày, những việc hai mẹ con đang làm cùng nhau và ngay cả nội dung cuốn sách bạn đang đọc. Bạn đang giúp trẻ hình thành những liên tưởng sơ khai từ ngôn từ đến sự việc và đó chính là thành tố cơ bản của truyện kể.

  • Đặt tên cho mọi vật. Khi chăm sóc trẻ, bạn nên gọi tên trẻ, tên các bộ phận trên cơ thể, tên gọi từng thành phần trong quần áo và vật dụng của trẻ thật rõ ràng. Dù trẻ sẽ phải mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng để học liên kết hết các tên gọi với đồ vật thì bạn vẫn đang tập cho trẻ quen với những từ ngữ cơ bản nhất.

  • Cùng trẻ xem sách ảnh. Bắt đầu cho trẻ làm quen với sách ảnh khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi và luôn dùng giọng hào hứng để diễn tả sách cho trẻ nghe. Bạn nên kiên nhẫn vì trẻ nhỏ không có khả năng tập trung chú ý. Những lần bạn cùng trẻ đọc sách tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ gieo mầm và nuôi lớn tình yêu sách nơi con trẻ.

  • Nhìn, chỉ và gọi tên. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bắt đầu học nói theo các giai đoạn: lật các trang sách, nhìn vào hình ảnh nói chung, sau đó nhìn chính xác vào hình ảnh sự vật được gọi tên, sau đó chỉ vào hình ảnh của sự vật vừa được gọi tên và cuối cùng trẻ sẽ học cách tự gọi tên sự vật đó.

  • Luôn mang theo sách. Mang theo một cuốn sách ảnh trong túi tã (bỉm) sữa và luôn có sách để sẵn trong xe cho trẻ nhỏ. Thói quen luôn có sách khi cần đến từ thời thơ ấu sẽ giúp trẻ nhìn nhận sách như một phần thiết yếu của cuộc sống.

  • Học những giai điệu và bài hát. Trẻ em luôn tập làm quen với âm thanh bằng nhịp điệu và chính âm điệu làm trẻ luôn hứng thú với ngôn từ. Ngữ điệu giúp liên kết hành động với từ ngữ chỉ hành động đó. Thơ cũng là hình thức văn học giàu ngữ điệu giúp trẻ xây dựng tình yêu với ngôn từ.

  • Tặng sách. Dùng sách làm quà tặng cho trẻ trong những dịp cần tặng quà và sau đó nên cùng trẻ đọc cuốn sách ấy. Tạo một nơi đọc sách đặc biệt cho cả gia đình, nơi trẻ có thể dễ dàng tìm cuốn sách chúng muốn đọc.

  • Kể chuyện đêm khuya. Tạo thói quen kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ ngay từ khi trẻ còn trong nôi. Bạn nên biến giờ kể chuyện đêm khuya thành sự kiện đặc biệt nhất trong ngày và không nên phạt trẻ hư bằng cách ngưng giờ kể chuyện hằng đêm.

Nên đọc sách, đọc thơ hoặc kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày để trẻ cảm thấy sách là phần không thể thiếu trong cuộc sống.