crib-talk

Đôi khi, chúng ta hay bắt gặp bé nói chuyện một mình khi nằm trong cũi hoặc lúc tự chơi. Suỵt!!! Đừng ngắt lời bé nhé! Những đoạn độc thoại này thật ra lại giúp bé suy nghĩ về một ngày trôi qua và những trải nghiệm mới lạ vừa có được.

Bé yêu của bạn có tự trò chuyện với bản thân khi ở một mình trên giường không? Những đoạn độc thoại này có thể giúp bé hiểu hơn về ý nghĩa một ngày của mình. Đó là lý thuyết của Katherine Nelson – một nhà tâm lý học tại Đại học New York, người đã cùng với các đồng nghiệp nghiên cứu hiện tượng độc thoại ở trẻ em và nhận thấy được những phức tạp của hành vi này.

Những trải nghiệm mới lạ về thế giới Bằng chứng của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng mỗi khi độc thoại, bé đang tái hiện lại thế giới của mình bằng cách thuật lại và diễn giải những trải nghiệm đáng nhớ, chẳng hạn như việc bị đưa đi nhà trẻ hoặc có một bạn thú cưng mới. Bằng cách mô tả những điều này, bé dần hiểu được ý nghĩa của chúng và dần phát triển hơn về khả năng nhận thức.

Nghe và học Những hành động này của bé là một phần trong quá trình phát triển những kỹ năng liên quan đến cảm xúc và nhận thức. Vì vậy, bạn nên lắng nghe những gì bé nói và tránh gây gián đoạn. Đừng ngạc nhiên khi thấy bé bắt chước giọng điệu nhẹ nhàng của bạn hoặc thậm chí cả giọng điệu gắt gỏng trách mắng. Bé đang tự ôn lại tất cả mọi thứ đã xảy ra với mình, bao gồm cả những điều xảy ra trong gia đình.