coughs-and-coughing-in-babies-and-toddlers

Bạn nên học cách nhận biết khi nào cơn ho của bé là nghiêm trọng và cần được chăm sóc về mặt y tế, cũng như cách phòng ngừa và giúp bé dễ chịu hơn.

Ho là triệu chứng thường gặp nhất đối với bé khiến bố mẹ phải tìm đến sự trợ giúp từ y tế. Thông thường, những cách điều trị đơn giản tại nhà có thể chữa được ho, không nhất thiết phải dùng thuốc hoặc các sản phẩm đặc trị.

Nguyên nhân gây ho? Khi dây thần kinh ở cổ họng, khí quản hoặc phổi bị kích ứng, cơ thể sẽ sinh phản xạ giúp đẩy mạnh luồng không khí ra ngoài thông qua các đường thoát.

Kích ứng thường gặp nhất là chất nhầy (đờm). Khi tiết ra nhiều ví dụ lúc bị cảm lạnh, chất này tích tụ ở bên trong cổ họng và có thể gây ho. Ho thường đi kèm với các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm tiểu phế quản và bệnh cúm nhưng cũng có thể do dị ứng hoặc hóc dị vật.

Tại sao không phải tiếng ho nào cũng như nhau?

Thông thường, vị trí nhiễm trùng sẽ quyết định tiếng ho. Chẳng hạn ho thành tiếng sâu và thở khò khè hơn là do kích ứng trong khí quản hoặc phế quản, nằm ở thanh quản. Bệnh cảm lạnh thông thường sẽ kèm theo tiếng ho khan hoặc ho ướt, có thể kéo dài đến sau khi các triệu chứng khác đã biến mất.

Khi nào cần chăm sóc y tế cho bé đang ho?

Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức trong các trường hợp sau:

  • Nếu bé dưới ba tháng tuổi, bị ho, sốt cao từ 38,4 độ C trở lên hoặc thở không đều;

  • Nếu bé bị sốt cao từ 38,4 độ C trở lên và kéo dài hơn 48 giờ;

  • Nếu bé khó thở khi ho;

  • Nếu bé thở gấp từ 40-50 nhịp mỗi phút – xương sườn co thắt mỗi khi thở – nếu ho gây đau đớn, dai dẳng hoặc kèm theo tiếng rít như tiếng “gà rù cổ”;

  • Nếu bé ho dữ dội khiến môi tím tái; ho xuất hiện đột ngột và kèm theo sốt;

  • Nếu bé bắt đầu ho sau khi nghẹn thức ăn hoặc vật dụng khác.

Điều trị ho. Vì ho hầu hết đều do nhiễm siêu vi nên điều trị bằng kháng sinh thường không được các bác sĩ khuyến cáo. Nên để tình trạng này tự khỏi. Nhiễm siêu vi có thể kéo dài trong hai tuần hoặc lâu hơn. Năm 2008, FDA đã đưa ra Bản Tư vấn Sức khỏe Cộng đồng, khuyến cáo không nên sử dụng các sản phẩm trị ho và cảm lạnh không cần kê toa cho bé. Trong bất kì trường hợp nào, có rất ít bằng chứng cho thấy các sản phẩm này có hiệu quả đối với bé em, do đó nên tránh sử dụng chúng trừ khi bác sĩ/người tư vấn sức khỏe của bạn đề nghị.

Chăm sóc để bé đang ho cảm thấy dễ chịu. Đa số các cơn ho sẽ tự khỏi và cho đến khi đó, bạn có thể làm những điều sau để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn:

  • Cho bé uống thêm nước để đường thở được giữ ẩm và bé không bị mất nước.

  • Mở máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương, nhất là khi không khí trong nhà bạn rất khô..

  • Mở nước nóng và ngồi với bé trong phòng tắm đóng kín cửa, để giúp làm dịu cơn ho, đặc biệt là trước khi bé đi ngủ.