baby-talk-making-sense-of-it-all

Ngay cả trước khi nói được tiếng đầu tiên, bé vẫn có thể giao tiếp bằng cách ậm ừ, khóc to hoặc thông qua cử chỉ. Nên cùng tìm hiểu ý nghĩa của những biểu hiện này của bé nhé!

Mặc dù chỉ vừa mới chào đời, những âm thanh bé phát ra có thể cho bạn biết nhiều điều về những gì đang xảy ra trong thế giới của bé. Bạn có bao giờ tự hỏi những tiếng "eee“ và "aaa“ có nghĩa là gì không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ của bé.

1 tháng tuổi  Sau khi dành 9 tháng sống trong một môi trường yên tĩnh, thiên thần bé nhỏ của bạn sẽ có thể bị choáng ngợp bởi tất cả các tiếng động và cảm giác mới. Những tiếng khóc, thở dài và cử động nhanh của bé có thể ngụ ý rằng bé đang được trải nghiệm một điều gì đó mới lạ. Bạn cũng có thể dựa vào đó để biết được khi nào bé đang đói hoặc mệt mỏi.

4 tháng tuổi  Trẻ ở độ tuổi này đã bắt đầu bắt chước các âm thanh nghe được từ lúc vừa lọt lòng. Nên lắng nghe cách bé bập bẹ nâng và hạ giọng. Đây chắc chắn là dấu hiệu bé đang cố gắng bắt chước giọng nói của bạn, nên khuyến khích bé nói bằng cách trò chuyện với bé càng chậm rãi và cẩn thận càng tốt.

6 đến 8 tháng tuổi  Ở giai đoạn này, bé đã có thể biết bò. Bạn có thể sẽ bắt gặp bé bập bẹ khi chỉ vào đồ chơi, đây là một hình thức giao tiếp cơ bản rất điển hình. Một số bé còn có khả năng nói được tiếng đầu tiên vào lúc này, thường là "mama“ hoặc "papa“

12 đến 18 tháng tuổi Trong những tháng tiếp theo, bé sẽ học thêm được một vài từ nữa. Bé cũng có thể bắt đầu bắt chước các cuộc trò chuyện bằng cách bập bẹ ngắt quãng và đáp lại các câu hỏi. Mặc dù vốn từ vựng vẫn còn hạn chế, bé có thể hiểu được nhiều điều bạn nói. Thường xuyên trò chuyện để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của bé.

18 đến 24 tháng tuổi  Lúc này, bé đã sở hữu được một vốn từ đủ lớn để bắt đầu xâu chuỗi lại với nhau thành các câu đơn giản. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng cho bố mẹ và bé khi bé dần tiến bộ qua mỗi ngày và dễ dàng giao tiếp với bạn hơn.

Các cột mốc ngôn ngữ Với mỗi cột mốc, các bé sẽ phát triển kĩ năng ngôn ngữ ở tốc độ khác nhau. Mỗi thiên thần nhỏ đều rất đặc biệt và có thể cần nhiều hoặc ít thời gian hơn để bắt đầu phát âm thành tiếng hoặc đưa ra những cử chỉ. Trước khi bạn nhận thấy điều này, bé đã đến độ tuổi mầm non, đồng nghĩa với những giây phút thư thả và yên tĩnh chỉ còn trong quá khứ.