baby-motor-skills

Khi bé bắt đầu học cách hoàn thiện một số kỹ năng vận động là giai đoạn vô cùng đáng nhớ trong quá trình phát triển của bé thời thơ ấu, đồng thời cũng là cột mốc đầy cảm xúc của bố mẹ.

Cơ thể bé đang phát triển liên tục khiến bạn đôi khi có thể không nhận ra những thay đổi nhỏ. Dưới đây là một số cột mốc quan trọng trong quá trình hoàn thiện kỹ năng của bé, bao gồm những hoạt động cần sử dụng các nhóm cơ bắp lớn, cũng như những cách giúp bạn hỗ trợ bé. 

Với tay. Một trong những cột mốc phát triển về vận động sớm nhất của bé, đó là “với tay”. Bé sẽ bắt đầu thực hiện hoạt động này khoảng từ 4 đến 7 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể nhận thấy bé với để lấy đồ vậy bằng một tay và bé đang học cách để chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Cách giúp bé. Đẩy trái bong bóng về phía bé và cổ vũ để bé với tay lấy chúng. Hoặc đặt một món đồ chơi yêu thích ở ngoài tầm tay của bé và khuyến khích bé với tay để lấy nó.

Ngồi. Khi được khoảng 6 tháng tuổi, nhiều bé có thể ngồi khi được hỗ trợ, cũng có nhiều bé có thể tự ngồi mà không cần đến sự trợ giúp nữa.

Cách giúp bé. Khi bé có thể ngồi được vài giây mà không bị ngã, bạn thử một trò chơi đơn giản với bé như đập bóng hoặc lăn bóng. Giữ bé ngồi trong một khoảng thời gian ngắn - chỉ một vài phút - và luôn luôn ở thật gần bé. Ngoài ra, những chiếc gối hình chữ A, C (tương tự như gối hỗ trợ các bà mẹ cho con bú) cũng có thể giúp cho việc đỡ bé ngồi vững.

Trườn, bò. Hành động này sẽ bắt đầu khi bé khoảng từ 7 đến 10 tháng tuổi và bé của bạn có thể có dáng di chuyển đặc trưng khi bò. 

Cách giúp bé. Đặt những món đồ chơi ra xa hơn tầm với của bé một chút. Khi bé bắt đầu trườn về phía trước để cố gắng lấy đồ chơi của mình, bạn nên đảm bảo không gian xung quanh phải thật an toàn và không nên rời mắt khỏi bé. Bạn cũng có thể đặt một miếng khăn vuông mỏng quấn lại dưới người bé và thử đu đưa tới lui trên tay và đầu gối mình để làm mẫu cho bé. Đưa đẩy bé là một bước khởi đầu của việc trườn, bò và bây giờ là lúc bạn phải chuẩn bị đuổi theo bé quanh nhà rồi đó!

Đứng. Từ 9 tới 11 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu vươn mình để đứng dậy. Lúc đầu, bé sẽ chỉ đứng được trong vòng vài giây và cần hỗ trợ bằng cách nắm giữ một thứ gì đó trước khi “rơi bịch” xuống đất bằng mông. Cơ bắp của bé dần dần trở nên khỏe hơn, bé biết giữ thăng bằng và phối hợp đồng bộ các chi để có thể tự mình đứng dậy mà không cần hỗ trợ nữa.

Cách giúp bé. Nhớ để bé được thoải mái chơi đùa trên sàn nhà hàng ngày. Hạn chế việc cho bé ngồi trên ghế em bé và ghế rung.

Giai đoạn này, bé nhà bạn bắt đầu phát triển những kỹ năng về vận động vì chúng vô cùng cần thiết cho việc hoàn thiện sớm những kỹ năng phức tạp khác như bước đi, chạy nhảy và leo trèo. Bạn nên động viên bé bằng cách cho bé tập luyện mỗi ngày một chút. Bạn sẽ bất ngờ vì bé sẽ bước đi và có thể chạy lúc nào không hay.