baby-with-diarrhea

Tiêu chảy làm bé yêu trở nên yếu ớt, mất nước và khó chịu. Làm thế nào để bạn có thể giúp bé?

Tiêu chảy là hiện tượng đi phân lỏng như nước kéo dài trong khoảng một tuần. Nguyên nhân có thể do bé đau yếu hoặc do thức ăn. Dưới đây là những cách làm giảm nhẹ các triệu chứng do tiêu chảy gây ra.

Các món ăn giúp chặn đứng tiêu chảy Lý do chính gây ra tiêu chảy là sự thiếu hụt chất lỏng trong cơ thể dẫn đến hiện tượng mất nước. Nếu con bạn đi phân mềm, không đóng khuôn, bạn nên cho bé uống thêm nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức trong mỗi cữ ăn. Nếu bé đã ăn đặc, cho bé ăn các món có tác dụng ngăn chặn tiêu chảy, ví dụ như sốt táo, chuối, cơm hoặc khoai tây. Tránh cho bé uống nước hoa quả.

Tăng cường điện giải Nếu bé đi phân thật sự lỏng, bạn cần cho bé uống một muỗng canh (khoảng 30gr) dung dịch cân bằng điện giải pha sẵn cứ mỗi 15 đến 30 phút trong vòng 24 giờ liên tục.

Xanh và đỏ Nếu phân xanh và tuôn ra như nước, có nghĩa nó đã được đẩy rất nhanh qua ruột non. Với kiểu tiêu chảy này, dù ở mức độ trung bình hay nặng cũng rất dễ làm bé thấy ngứa ngáy ở da. Bạn phải gọi ngay cho bác sĩ nếu phát hiện có máu và mủ trong phân (trừ phi bé chỉ đi ra một chút máu tươi do hậu môn bị trầy xước).

Giữ cho bé sạch sẽ và khô ráo Dù ở mức độ trung bình hay nặng, tiêu chảy cũng sẽ làm bé thấy rất ngứa ngáy khó chịu xung quanh vùng mặc tã. Bạn có thể giúp bé bằng cách thoa dầu paraphin để giữ vùng mặc tã sạch sẽ và an toàn. Bạn cũng nên sử dụng tã có độ thấm hút cao để giữ cho bé khô ráo nhất có thể và nhằm ngăn không cho phân đổ ra ngoài.  Đảm bảo cho bé uống đủ nước là chìa khóa cơ bản để xử lý bệnh tiêu chảy.