baby-safety-home

Giữ an toàn cho bé hẳn là điều luôn khiến bạn lo lắng và quan tâm. Cùng tìm hiểu một số nguyên tắc quan trọng trong việc giữ an toàn cho bé nhé!

Đừng bao giờ để bé một mình Tuyệt đối không để bé ở một mình trong thau nước, bồn tắm, trên những mặt phẳng cao như bàn thay tã hoặc trên giường của người lớn; ngay cả bé sơ sinh cũng vậy, vì bé có thể lật và đổi hướng thường xuyên đấy. Khi cần nghe điện thoại, nên bế bé theo cùng (hoặc để máy trả lời tự động khi nhận cuộc gọi). Đặc biệt, bạn đừng bao giờ để bé lại một mình trong ô tô nhé!

Đừng bao giờ rung lắc bé  Rung lắc luôn khiến bé thích thú, nhưng lại có thể gây ra hiện tượng chảy máu trong não hay rách các dây thần kinh và cơ bắp. Hội chứng trẻ bị rung lắc quá mạnh có thể dẫn đến mù lòa, tổn thương não hoặc tử vong. Chăm sóc em bé là một công việc khó khăn và trong những ngày đầu tiên, thường rất khó để hiểu được tại sao bé khóc. Bạn có thể cảm thấy tức giận và thất vọng, đó là điều rất là bình thường. Nhưng dù thế nào, bạn cũng không được rung lắc bé một cách dữ dội. Nếu bạn cảm thấy mình đang mất kiểm soát, nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người bạn đời của bạn, bạn thân hoặc người thân khác hoặc tìm đến chuyên gia. Và tuyệt đối cũng không nên xem rung lắc là một trò chơi cho bé. Bởi nó quá nguy hiểm cho bé bạn nhé!

nên chắc chắn đồ dùng của bé luôn đạt chuẩn an toàn Có rất nhiều tiêu chuẩn an toàn cho các thiết bị của bé. Do đó trước khi mua bất cứ thứ gì cho bé, bạn nên đảm bảo đã kiểm tra vật dụng đó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, đồng thời đồ dùng đó chưa từng bị thu hồi cũng là một thông tin quan trọng bạn nên kiểm tra.

  • Trước khi bạn mua bất kỳ đồ dùng nào cho bé, cần kiểm tra các thông tin an toàn. Tất cả mọi thứ bạn mua cần được phải đạt các quy chuẩn an toàn theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

  • Tránh những đồ dùng thuộc danh sách thu hồi sản phẩm.

  • Kiểm tra tất cả các vật dụng của bé thường xuyên, một cách kĩ lưỡng ở từng bộ phận, những cạnh sắc nhọ, thô ráp hay phần bong tróc sơn để có phương án khắc phục, tránh gây tổn thương cho bé.

Ngăn chặn nghẹt thở

  • Tránh lựa chọn các loại thực phẩm dễ khiến bé bị nghẹt thở khi nuốt phải như: xúc xích, nho, đậu phộng, kẹo cứng và cà rốt sống.

  • Luôn luôn cho bé ăn trong tư thế ngồi, có thể là trong lòng của bạn, hoặc trong một chiếc ghế cho trẻ em. Cần tránh để bé đi bộ hoặc chạy loanh quanh với thức ăn trong miệng.

  • Chắc chắn rằng đồ chơi của con bạn được an toàn. Nên chọn loại đồ chơi mềm, dễ giặt, được nhồi với chất liệu chống cháy an toàn và không có những thứ như mắt, nút, hoặc chốt. Không nên sử dụng bất kỳ đồ chơi nào có dây, ốc vít, các loại nút hoặc bị sứt mẻ sơn. Cũng như không để bé chơi bóng bay hay bóng cao su và nên kiểm tra tất cả các đồ chơi của bé thường xuyên từ các góc cạnh thô, các bộ phận hoặc những chỗ bong tróc sơn.

  • Chỉ cho bé mặc những quần áo an toàn. Kiểm tra quần áo kĩ lưỡng cả bên trong và bên ngoài để đảm bảo không có những sợi dây thừa vì những sợi dây này có thể quấn quanh cổ, ngón tay hoặc ngón chân của bé. Tránh cho bé mặc những chiếc quần có dây kéo vì chúng có thể mắc vào cửa, giường hoặc đồ chơi của bé. Và hơn nữa, bé luôn có thể kéo bung các nút mà bạn nghĩ là đã gắn chặt.

Thực hiện theo các hướng dẫn an toàn bổ sung