toddler-playing-with-mom

Theo tiến sĩ Lawrence Kutner.

Việc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề đau đầu hơn bạn nghĩ đấy. Chẳng hạn bé yêu bốn tuổi của bạn có thể vui sướng bỏ ra ba ngày chỉ để khám phá ngôi làng của ông già Noel, trong khi bạn đã cảm thấy nhức đầu chỉ sau một vài giờ đi dạo. Bạn có thể nghĩ đến việc dành trọn một ngày tại bảo tàng nghệ thuật nhưng bé sẽ phát chán chỉ sau một giờ.  Dưới đây là một số ý tưởng để khiến kỳ nghỉ gia đình trở nên thú vị hơn cho tất cả các thành viên:

•        Chia nhỏ thời gian trong ngày. Một bí quyết rất đơn giản dành cho bạn chính là trẻ con thường rất thích thú bởi những thú vui đơn giản và quen thuộc. Trong kì nghỉ, có thể bé sẽ thích thú với khu trò chơi đánh golf mini, bạn nên dành ra 2 tiếng để chơi với bé nhé, dù cho có một chỗ hệt như vậy ngay cạnh nhà bạn. Và nếu đi biển, bạn nên cùng bé xây những lâu đài cát với các dụng cụ quen thuộc như xô nhựa và xẻng. Đừng chỉ tập trung vào việc khám phá những điều mới mẻ trong chuyến đi nhé! •        Nếu muốn đi đến thăm những thắng cảnh trong kỳ nghỉ, bạn nên tham quan thật nhanh chóng. Đối với bé, việc đi bằng tàu biển trong hai giờ sẽ thú vị hơn nhiều so với việc phải mất cả một ngày trên xe du lịch đấy. •        Lên lịch cho khoảng thời gian của riêng bạn. Nhờ khách sạn sắp xếp một người giữ trẻ trong một hoặc hai buổi tối để bạn có được một khoảng thời gian riêng. Đây không phải là điều gì kì lạ hoặc ngớ ngẩn vì đôi khi, điều bạn thật sự cần chỉ là một vài giờ yên tĩnh. •        Giữ một lịch trình linh động tùy theo thời gian biểu của bé. Nếu bé trở nên cáu kỉnh vào buổi chiều tối, nên sẵn sàng cho việc từ bỏ kế hoạch đã chuẩn bị từ trước đó để bé (và có khi là cả bạn) nghỉ ngơi một chút. •       Di chuyển trong khi bé ngủ. Thời gian ngủ của mỗi bé thường khác nhau. Một số sẽ ngủ ngay khi lên xe hoặc máy bay trong khoảng 6 đến 9 giờ sáng. Một số khác lại tỉnh giấc ngay khi vừa khởi hành. Thường thì thời gian lý tưởng nhất để di chuyển là vào giờ nghỉ trưa của bé. •        Cố gắng chỉ ở một địa điểm trong suốt kỳ nghỉ. Điều này không chỉ giúp bạn đỡ áp lực hơn, mà còn giảm bớt việc bé phải thích nghi với quá nhiều điều mới mẻ. •        Mất nhiều thời gian hơn tại sân bay. Ngày nay, việc di chuyển bằng máy bay có thể khiến kỳ nghỉ của gia đình bạn gặp nhiều phiền phức hơn, nhất là khi bạn có trẻ nhỏ đi cùng. Áp lực sẽ tăng lên theo cấp số nhân cùng với số lượng trẻ con bạn mang theo trong chuyến đi, bởi bạn cần coi sóc chúng 24/24 nếu không muốn các bé bị lạc khỏi tay mình.   •        Kiểm soát cảm xúc và thái độ của bạn. Các bé sẽ chịu ảnh hưởng từ cảm xúc của bố mẹ rất nhiều. Nếu chúng ta buồn bực, bé cũng trở nên cáu kỉnh. Nếu chúng ta đón nhận vấn đề một cách bình tĩnh, bé cũng có xu hướng xử lý mọi thứ tương tự như vậy.

Thử làm theo các bí quyết trên đây và đừng quá đặt nặng vào việc có được một kỳ nghỉ hoàn hảo nhé. Vì một số chuyến đi chơi có thể thoải mái cho bạn nhưng cũng sẽ có những chuyến đi chơi bạn nên dành thời gian cho bé nhiều hơn.