finding-a-preschool

Về cơ bản, trường mầm non được định nghĩa là một chương trình kéo dài nửa ngày dành cho bé từ hai đến năm tuổi, cung cấp một số hoạt động có hệ thống và được dẫn dắt bởi một giáo viên được đào tạo chuyên sâu về sự phát triển trong những năm đầu đời của bé.

Kĩ năng độc lập và kĩ năng xã hội Mục tiêu của giáo dục mầm non là nhằm tạo cho bé cảm giác độc lập khi xa nhà, dạy cho bé biết cách dàn xếp các mối quan hệ với các bé khác và khuyến khích bé tương tác với người lớn bên ngoài gia đình. Mặc dù kĩ năng xã hội là trọng tâm chính nhưng một trường mầm non tốt cũng đem lại những điều mới mẻ để bé khám phá và những cơ hội để bé học hỏi khi hoạt động theo nhóm. Bố mẹ nên để con mình phát triển các kĩ năng xã hội, độc lập, sự chín chắn và khơi dậy tinh thần hứng thú đối với việc học tập, khám phá thế giới xung quanh.

Làm thế nào để lựa chọn được một trường mầm non tốt  Một trường mầm non tốt sẽ cho phép bé tự do khám phá các hoạt động khác nhau, khuyến khích và tạo cho bé cảm giác hứng thú với việc này, đồng thời đem lại những trải nghiệm mới lạ cho bé được là trung tâm của sự việc. Những hoạt động thúc đẩy "các kĩ năng học thuật" và đa số do giáo viên hướng dẫn sẽ chỉ làm giảm động lực của bé trong việc học hỏi. Những hoạt động đó không hoàn toàn thích hợp vì ở giai đoạn này vì trẻ chưa sẵn sàng cho việc đào tạo chính thức về kĩ năng đọc và viết. Trường mầm non có chất lượng giáo dục tốt luôn nhắm đến sự phát triển, tự tin và tự điều chỉnh của bé.

Thu thập thêm thông tin  Bạn cần ghé thăm một vài trường mầm non khác nhau trước khi có thể chắc chắn về ngôi trường phù hợp cho cả bé và mẹ. Xem xét đến việc liệu bạn có cảm thấy thoải mái với quan điểm, phương pháp, các chính sách và nhân sự, đặc biệt là hiệu trưởng của trường hay không. Bạn cũng nên thu thập một số chi tiết về chuyên môn. Sẽ rất tốt nếu có được sự giới thiệu từ gia đình khác, nhưng không phải chỉ từ gia đình thích trường đó: bạn cũng nên liên hệ với những người đã từ chối chương trình giáo dục đó để tìm ra lý do tại sao họ làm vậy.

Xem xét một vài ý kiến sau:

 • Lớp học có quy mô nhỏ. Bé từ hai đến ba tuổi phải ở trong nhóm ít hơn tám trẻ em. Bé từ bốn tuổi có thể ở trong các nhóm lên đến 20 trẻ nếu giáo viên có trợ lý hỗ trợ. Tỷ lệ giáo viên/học sinh tốt nhất nên là 1:7 khi quản lý bé ở lứa tuổi này.

 • Đào tạo đặc biệt. Giáo viên cần phải được đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực phát triển của trẻ nhỏ và hiệu trưởng cần phải có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trong lĩnh vực này.

 • Sự ổn định. Trường tốt sẽ giữ chân giáo viên vì vậy bạn nên hỏi về tỉ lệ biến động nhân sự. Nếu tỉ lệ này vượt quá 33% mỗi năm thì thường là có điều gì đó không ổn, vấn đề có thể nằm ở việc trả lương hay tinh thần làm việc hoặc cả hai. Nếu một giáo viên được thay thế định kỳ sáu tháng, bạn nên có thể muốn tìm hiểu lý do tại sao.

 • Sự an toàn. Trong một trường mầm non tốt, lớp học và khu vực vui chơi phải đáp ứng tất cả các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn hiện hành. Quan sát những đứa trẻ trong khi chúng chơi bên trong trường và ngoài trời để xem xét xem có bất kỳ mối nguy hiểm nào không.

 • Phương pháp dạy. Lý tưởng nhất là giáo viên sẽ có một kế hoạch giảng dạy được áp dụng nhiều cơ hội học tập và khám phá. Một lịch trình hàng ngày cần được soạn sẵn cũng như cần đánh giá sự thay đổi và tiến bộ của từng bé.

 • Môi trường xã hội. Bạn nên nghĩ xem bé sẽ cảm thấy thế nào khi ở trong môi trường đó và làm thế nào giáo viên có thể giúp bé vượt qua quá trình thay đổi môi trường khó khăn trong những ngày đầu. Quan sát cách thi hành kỷ luật. Chú ý liệu nó giống với phương pháp của riêng bạn hay ngược với cách của bạn, quá dễ dãi hoặc quá khắt khe? Bạn cũng cần xem xét cách thức xử lý những tranh luận và "trận chiến" của bọn trẻ.

Câu hỏi mà bạn có thể cần phải đặt ra

 • Bố mẹ có được phép ghé vào và quan sát bất cứ lúc nào không? Câu trả lời tốt nhất nên là: "Tất nhiên là được".

 • Trường học có được cấp phép không? Đây là yêu cầu tối thiểu. Hầu hết các trường tốt sẽ có chứng nhận từ một hiệp hội kiểm định quốc gia hoặc tỉnh, thành phố.

 • Có các hình thức thanh toán nào? Bạn có thể dành ra thời gian của mình để bù đắp một phần chi phí không? Phí trả trễ hẹn là gì? Có được giảm giá bằng cách trả trước không?

 • Giờ giấc như thế nào? Có nhận giữ bé thêm ngày không? Nếu vậy, điều gì diễn ra trong thời gian đó và người giám sát là ai? Chi phí phải trả thêm là bao nhiêu?

 • Điều gì xảy ra nếu bạn đến đón bé trễ?

 • Việc hướng dẫn bé vệ sinh diễn ra như thế nào? Nếu bé gặp tai nạn, tai nạn đó được xử lý như thế nào?

 • Bạn cần làm gì trong thời gian bạn tình nguyện đến trường? Bạn có cần đem theo đồ ăn nhẹ, các vật dụng hoặc bữa trưa thường xuyên không?

Để giúp bé hào hứng đến trường và tham gia trải nghiệm các hoạt động ở trường mầm non, bạn nên tạo động lực cho bé bằng những lời khích lệ, nụ hôn yêu thương và sự hỗ trợ cần thiết. Đây chính là bước ngoặc quan trọng trong hành trình khôn lớn của bé và sự chia cách tạm thời này sẽ tốt cho cả hai mẹ con, đồng thời làm giàu vốn sống cho bé hơn.