grandparents-guide-to-parenting

Dù thường xuyên chăm bẵm hay chỉ thỉnh thoảng mới bế  bồng mỗi khi bạn đem bé về thăm thì ông bà nào cũng đều mong muốn chăm sóc cho cháu mình thật an toàn và khỏe mạnh. 

Dưới đây là những cách giúp ông bà chăm cháu dễ dàng hơn:

  • Đưa cho ông bà những số điện thoại quan trọng. Cả ông bà ngoại và ông bà nội đều cần lưu các số điện thoại khẩn (của bác sĩ chăm sóc bé, phòng cấp cứu bệnh viện, trung tâm phòng chống độc…) trong danh bạ điện thoại di động hoặc điện thoại cố định tại nhà. Đó là để phòng trường hợp có việc khẩn cấp xảy ra khi ông bà chăm cháu, họ có thể nhanh chóng gọi được người giúp đỡ.

  • Kiểm tra an toàn. Khi đến nhà ông bà, bạn nên quan sát căn phòng theo cách mà bé vẫn thường chơi - bò thật thấp trên sàn để quan sát mọi thứ. Việc làm này sẽ giúp bạn xác định được những vật có thể gây nguy hiểm cho bé.

  • Tạo không gian an toàn cho bé ở nhà ông bà. Ông bà không nên đánh giá thấp khả năng leo trèo, khám phá, di chuyển đồ đạc, chồng ghế leo lên cao... của trẻ. Trước đây, ông bà dạy bạn theo cách truyền thống, đó là luôn không ngừng để mắt đến con cái. Nhưng ngày nay, các chuyên gia đã rất nỗ lực trong việc thay đổi môi trường nhằm đem lại sự an toàn cho trẻ. Cách tiếp cận mới này đã giúp giảm tỉ lệ tai nạn ở trẻ từ ¾ xuống còn ½ trong vòng 20 năm qua. Như vậy rõ ràng việc thay đổi này là có hiệu quả.

Cùng xem thêm nhiều thông tin và ý tưởng giữ an toàn cho bé để chia sẻ thêm với ông bà nhé!