child-with-parents

Mặc dù các quy tắc thông thường và những điều dễ đoán trước trong cuộc sống khá nhàm chán đối với người trưởng thành, nhưng lại mang đến cho bé nhiều bài học mới. Những thói quen khi bắt đầu và kết thúc một ngày giúp bé cảm thấy an toàn và hiểu hơn về khái niệm trật tự. Đó là lý do vì sao các hoạt động đơn giản như hát một bài trước giờ ngủ lại trở nên quan trọng đối với trẻ ở độ tuổi sắp đi mẫu giáo. Nếu gia đình bạn thường xuyên bận rộn, sinh hoạt với một thời gian biểu xáo trộn cùng nhiều sự kiện không thể đoán trước thì việc lập lại những thói quen, trật tự thậm chí có thể cần thiết hơn cho cả bạn chứ không chỉ riêng bé.

Những ngày lễ là thời điểm đặc biệt quan trọng để phát huy các giá trị truyền thống gia đình. Nhờ vào việc trải nghiệm cùng một sự kiện lặp đi lặp lại, ví dụ như cùng dùng chung một món ăn hoặc sử dụng chung một loại đĩa với họa tiết trang trí giống nhau giúp bé hiểu hơn về nguồn gốc, giá trị về truyền thống của gia đình.

Nên để bé cùng tham gia vào quá trình chuẩn bị và kể lại cho bé nghe về các sự kiện này trong quá khứ. Cho bé xem hình ảnh của cùng một sự kiện hoặc của các sự kiện tương tự xảy ra khi bạn chỉ còn là một đứa trẻ. Mặc dù không thể xâu chuỗi được tất cả các dữ kiện khi ở độ tuổi này nhưng ít nhất bé sẽ vẫn ý thức được mình là một thành viên của gia đình, đồng thời hiểu hơn về những giá trị truyền thống.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với truyền thống của gia đình mình, nên tạo ra những điều mới. Một ngày nào đó trong tương lai, bạn sẽ nghe bé luôn miệng rằng: "Ở nhà mình, mọi người lúc nào cũng ...“ cứ như là truyền thống bạn tạo ra đã lưu truyền được 10 thế hệ rồi vậy!