immunizations-and-medical-procedures-for-children-dealing-with-the-ouches

Bé nào cũng sẽ phải trải qua những thủ thuật y tế không mấy dễ chịu như: đi tiêm phòng, xét nghiệm máu, khâu vết thương, thậm chí cả phẫu thuật hoặc điều trị liên tục. Dưới đây là một số cách giúp bé vượt qua sự sợ hãi và thậm chí, còn giúp bé trưởng thành hơn. Mặc dù các cách này có thể thay đổi khi các bé lớn lên nhưng có một điều sẽ không thay đổi: các bé luôn cần có sự gần gũi của bố mẹ nhiều nhất có thể trong mọi trường hợp.

Gợi ý để giúp bé mầm non và bé mẫu giáo

  • Ở bên bé càng lâu càng tốt. Ban đầu bé có thể sẽ gào khóc nhưng về sau, bé sẽ quen dần nếu có bạn ở bên cạnh. Nếu bạn không làm được điều đó, bạn nên nhờ một ai đó ở cạnh bé thay bạn. Bởi cảm giác bị bỏ rơi còn tệ hơn bất kì một nỗi đau nào.

  • Giải thích cho bé. "Con sẽ được quấn băng quanh tay và rồi con sẽ cảm thấy đó chỉ là một cái chọc nhẹ mà thôi". Việc nói dối về cảm giác đau, quãng thời gian trị liệu và bất kể điều gì khác không phải là một ý hay. Mất lòng tin sẽ khiến bé lo lắng hơn. Bạn nên nói với bé một cách đơn giản những gì bé cần làm: "Con phải giữ tay ở yên đấy để bác sĩ làm cho nhanh. Con có thể kêu hoặc khóc cũng được nhưng đừng ngọ nguậy nhé!".

  • Nói ngắn gọn. Giải thích dài dòng và lý luận khiến bé bối rối và không hiểu. Bỏ qua việc giải thích "Tại sao" cho bé ngoại trừ lời lý giải đơn giản nhất: "Thuốc này sẽ giúp con không bị ốm".

  • Xong rồi! Nói cho bé biết khi mọi thứ xong xuôi và sẽ làm gì tiếp theo: "Xong hết rồi, giờ mình đi ăn kem nhé!". Bạn nên thừa nhận việc vừa rồi khó khăn thế nào và cho bé biết, bạn rất tự hào về bé khi đã vượt qua điều đó.

  • Tạo dựng niềm tin. Đừng doạ bé bằng những vấn đề về y tế hoặc nói với bé rằng, bác sĩ sẽ tiêm cho bé nếu bé hư. Điều này làm bé không tin tưởng bác sĩ và khiến bé nghĩ, tại sao bạn lại đưa bé đến gặp những người xấu như thế.

  • Lựa chọn hợp lý. Cho phép bé lựa chọn những điều phù hợp ("Con muốn băng dán màu gì?") nhưng đừng cho bé sự lựa chọn khi không phù hợp ("Con có muốn bác sĩ khâu vết thương không?"). Bé sẽ cảm thấy bị phản bội nếu bạn tự quyết định làm việc đó dù đã cho bé được lựa chọn.

Gợi ý cho bé lớn hơn và bé đã đi học

  • Giải đáp câu hỏi. Các bé lớn hơn có thể tiếp nhận những giải thích đơn giản. Vì thế, bạn cần chuẩn bị để giải đáp những câu hỏi do bé đặt ra.

  • Để bé tự làm. Bé có thể thích hoặc có thể sợ nhìn thấy máu. Để bé tự nguyện, đừng thúc giục mà cũng đừng cấm cản bé. Bạn có thể giúp bé bằng cách chuẩn bị tinh thần từ trước cho bé. Biết trước các chi tiết của việc thăm khám sẽ giúp bé cảm thấy tự tin hơn.

  • Tìm đọc sách và tham gia các lớp học để chuẩn bị nhập viện. Nếu bé phải đối mặt với phẫu thuật lớn hoặc điều trị kéo dài, bạn có thể giúp bé bằng cách để bé gặp và nghe từ các bé đã trải qua những thứ tương tự.

  • Kể chuyện. Các bé thường thích kể những điều "kinh dị" mà mình đã trải qua. Lắng nghe nhưng đừng quá tin vào những điều được cường điệu hóa. Bạn nên chỉ ra để bé biết rằng, bé đã hồi phục như thế nào và những vết thương đã lành, vết sẹo mờ dần và vết tiêm đã không còn dấu tích.

Quan trọng là bạn nên luôn giữ bình tĩnh. Bạn sẽ giúp bé xử lý những tình huống "đáng sợ" và dần dần bé sẽ trở nên hợp tác hơn.