third-trimester-pregnancy-discomfort

Vậy là bạn đã gần đến đích! Mỗi ngày bụng bạn lại to hơn vì bé đang lớn dần bên trong.

Sớm thôi bạn sẽ gặp được bé, nhưng vẫn còn vài cơn mệt mỏi, đau nhức bạn phải trải qua trước ngày lâm bồn sinh. Trọng lượng cơ thể tăng lên dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu, bao gồm cả khó thở và các vấn đề về tiêu hóa.

Những vấn đề này hầu như sẽ biến mất ngay sau khi sinh. Và trong những tháng còn lại này, bạn có thể áp dụng vài mẹo nhỏ bên dưới để giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Khó thở

Tử cung của bạn đang mở rộng và đẩy cao hơn, ép lên cơ hoành, gây khó khăn cho việc hít thở. Thậm chí, bạn sẽ phải dừng lại để hít thở vài lần nếu muốn lên hết cầu thang. Bạn nên thư giãn, đừng quá gắng sức nhé!

Một số phụ nữ cũng bị khó thở khi nằm xuống. Trong trường hợp này, nên ngủ theo tư thế nửa ngồi và xếp nhiều gối xung quanh cho êm ái. Tình trạng hụt hơi vào ba tháng cuối của thai kỳ hầu như là bình thường, nhưng nếu bạn lo ngại, thì có thể chia sẻ với bác sĩ.

Ợ nóng và chứng khó tiêu

Hai vấn đến có liên quan đến dạ dày này thường xảy ra vào ba tháng cuối của thai kỳ là ợ nóng và khó tiêu. Nhiều phụ nữ rất ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên họ bị như vậy. Tại sao lại là giai đoạn này?

Trong suốt thai kỳ, toàn bộ hệ thống tiêu hóa hoạt động chậm lại. Do đó, cơ của dạ dày và thực quản sẽ thả lỏng. Điều này khiến những axit tiêu hóa, vốn ở trong dạ dày, có thể trào ngược lên đến thực quản và miệng. Những axit này gây ra cảm giác nóng rát trong cổ họng. Do đó bạn vẫn sẽ cảm nhận được vị của thức ăn mình đã ăn trước đó và vị chua của axit dạ dày; đây là biểu hiện của chứng khó tiêu.

Để hạn chế tình trạng ợ nóng và khó tiêu, bạn thử làm theo các gợi ý sau nhé:

  • Ăn ít và chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Cách này sẽ giúp axit trong dạ dày tiêu hóa kịp thức ăn, mà không bị trào ngược lên.

  • Tránh thức ăn béo hoặc nhiều dầu mỡ

  • nên đứng hoặc đi lại sau khi ăn. Không ăn tối ngay trước khi ngủ.

  • Nhai kẹo cao su để bớt cảm thấy đắng miệng.

Nên xin tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng axit hoặc bất kì loại thuốc không kê toa nào.

Ba tháng cuối của thai kỳ thường đi kèm rất nhiều triệu chứng khó chịu ngoài mong đợi, như khó thở và ăn không tiêu. Những gợi ý nhỏ trên đây có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và để giai đoạn này trôi qua dễ dàng hơn.