third-trimester

Bạn đã xuất sắc vượt qua hai phần ba thai kỳ và bạn cần biết thêm những gì về tam cá nguyệt cuối cùng này? Tam cá nguyệt cuối, từ tuần thai thứ 28 đến 40, là khoảng thời gian mà bé phát triển rất nhanh. Đây là lúc cơ thể bé bắt đầu tích mỡ và bắt đầu trông giống với hình dáng một em bé bạn nhìn thấy khi chào đời.

Chân dung bé nhỏ

 • Đến cuối tuần 32, bé sẽ nặng khoảng 1,8 kg và 28cm. Bé sẽ tiếp tục tăng cân nhanh chóng cho đến khi chào đời và đạt cân nặng khoảng 3 đến 2,7 - 2,9 kg.

 • Bé bắt đầu thức và ngủ theo chu kỳ. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng khi nào bế thức sẽ ngọ nguậy, cử động và khi ngủ sẽ yên lặng.

 • Bạn cũng nhận ra được những chuyển động nhịp nhàng, đó là do bé đang nấc cụt.

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, bé bắt đầu mút tay hoặc tự mút, đây là cách để bé học bú khi chào đời. Mí mắt không còn dính lại và bé có thể nhắm mở mắt thường xuyên. Thị giác và thính giác của bé đã phát triển, do đó bé sẽ phản ứng với những tác động từ môi trường bên ngoài như tiếng ồn, âm nhạc hoặc ánh sáng.

Không gian thoải mái

Trong tam cá nguyệt cuối, có lẽ bạn cảm thấy khó chịu trong người nhiều hơn, bởi kích thước ngày càng lớn của bé. Bạn có thể thấy khó thở vì bé đang chèn ép cơ hoành và phổi của bạn và việc lên xuống cầu thang hay đi dạo không còn mấy dễ dàng nữa. Mệt mỏi và đau lưng cũng xảy ra thường xuyên xảy ra vì trọng lượng mà bạn đang mang thêm trong bụng tăng lên. **

Đơn giản hóa mọi thứ

**

 • nên tận dụng cơ hội này để làm mọi thứ một cách từ từ và ít đòi hỏi bản thân hơn. Bạn nên nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ mỗi khi có thể.

 • Tìm được một tư thế ngủ thoải mái có thể là điều khó khăn, hơn nữa bạn còn phải thường xuyên đi tiểu do bàng quang bị chèn ép. Hạn chế uống nước trước khi ngủ có thể giúp ích một chút cho bạn trong trường hợp này.

 • Nhiều thai phụ bị phù nề quanh cổ chân và bàn chân bởi lượng nước tích trữ trong cơ thể lớn. Bạn nên kê chân lên cao hơn một chút bất cứ khi nào có thể sẽ giúp giảm phù nề.

 • Về mặt cảm xúc, bạn có thể đang trở nên sốt ruột vì muốn mau chóng được bế bé trong tay, chứ không phải là nằm trong bụng bạn nữa!

Sau đây là một số gợi ý để giúp ba tháng cuối này thoải mái hơn:

 • Nếu thời tiết dễ chịu, nên thong thả đi dạo một vài lần trong tuần. Không khí trong lành sẽ tiếp thêm sinh lực cho bạn, giúp tăng tuần hoàn máu và đỡ mỏi và cứng cơ.

 • Một lớp học tiền sản sẽ dạy bạn cách để cảm thấy thoải mái hơn với những bài tập duỗi người. Những bài tập thư giãn, với một số hình ảnh cùng âm nhạc êm dịu sẽ giúp bạn tập trung vào niềm vui làm mẹ sắp tới.

 • Nằm nghiêng khi ngủ sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Dùng gối để đỡ chân và lưng của bạn. Ngủ ít nhất bảy tiếng mỗi đêm và ngủ trưa để đảm bảo bạn đã nghỉ ngơi đủ khi đến ngày sinh bé.

 • Đọc, đọc và đọc. Tất tần tật thông tin về thai kỳ, sinh nở và cách chăm sóc bé sẽ giúp bạn bớt lo lắng và chuẩn bị cho những sự kiện sắp tới.

 • Khám thai định kỳ hàng tuần để bác sĩ theo dõi được sức khỏe của bạn và bé đảm bảo cho ngày lâm bồn thuận lợi. Nắm rõ tình hình sẽ giúp bạn thư giãn hơn và vô tư tận hưởng những tuần cuối.

Nhìn về phía trước

Cảm nhận bé đang lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày thông qua những cú đá càng lúc càng nhiều, hay khi chuẩn bị tất cả cho ngày con từ cái tên, những bộ quần áo đáng yêu cũng như những vật dụng cho bé dùng ở nhà, bạn nhận ra rằng chỉ mấy tuần nữa thôi bé sẽ nằm trong vòng tay bạn sẽ khiến quãng thời gian này trở nên thật đặc biệt.

Đây là khoảng thời gian rất tuyệt vời, bạn nên thư giãn và tận hưởng. Cố lên, bạn sắp đến đích rồi!