nicu-staff

Ngay khi nhận ra mình mang thai, nghĩa là bạn vừa mới bắt đầu một cuộc hành trình tuyệt vời rồi đấy. Vậy bạn đã chọn được chuyên gia chăm sóc sức khỏe thai kỳ cho mình chưa? Điều này là vô cùng cần thiết, bởi họ sẽ là người theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bạn và bé từ những ngày đầu mang thai đến tận khi mẹ tròn con vuông. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về cách lựa chọn một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất nhé! Ngay tại thời điểm này, có lẽ bạn đã suy nghĩ khá nhiều về việc tìm kiếm một chuyên gia để chăm sóc sức khỏe thai kỳ, cũng như cho thời điểm lâm bồn của mình. Hay thậm chí bạn đã gặp gỡ một vài chuyên gia để tìm ra ai là vị bác sĩ sản phụ khoa mát tay cho cả hai mẹ con. Một khi đã có được lựa chọn phù hợp, họ sẽ là người giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra các quyết định quan trọng cho cả bạn và bé. Vậy làm thế nào để tìm được một chuyên gia phù hợp, người có thể mang lại cho bạn cảm giác hoàn toàn thoải mái và có thể tin tưởng tuyệt đối? 

Trước tiên, nên nghĩ đến phương pháp sinh mà bạn mong muốn 

  • Bạn muốn sinh tại nhà hay trong bệnh viện?

  • Bạn có muốn việc sinh nở của mình được tiến hành nhanh chóng với các loại thuốc kích thích hay bạn để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên?

  • Bạn có muốn sử dụng thuốc giảm đau không? 

Việc tự trả lời những câu hỏi trên có thể giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn một trong ba đối tượng chuyên gia sau:

  • Bác sĩ (có thể được gọi là bác sĩ sản phụ khoa)

  • Chuyên viên điều dưỡng sản khoa, hoặc

  • Nữ hộ sinh được chứng nhận,

Bác sĩ sản phụ khoa

Có đến 9/10 thai phụ chọn bác sĩ – có thể là bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ riêng của gia đình - để chăm sóc thai nhi và quá trình sinh nở của mình. Bác sĩ sản khoa là những người có ít nhất 4 năm đào tạo chuyên ngành sau khi ra trường và có chuyên môn về phụ khoa (sức khỏe phụ nữ nói chung) và sản khoa (mang thai và sinh con). Họ cũng được đào tạo để xử lý bất cứ tình huống khẩn cấp nào có thể xảy ra trong lúc chuyển dạ, bao gồm cả việc đưa ra quyết định sinh mổ. Còn bác sĩ gia đình là những người có ít nhất 3 năm đào tạo chuyên ngành sau khi ra trường, họ sẽ chăm sóc và đáp ứng nhu cầu y tế của toàn bộ gia đình, bao gồm cả việc mang thai và sinh con. Hầu hết các bác sĩ đều có chuyên môn về hộ sinh. 

Nữ hộ sinh đã được chứng nhận

 Các nữ hộ sinh vốn là những người đã được huấn luyện đặc biệt về sức khỏe phụ nữ, chăm sóc thai phụ trước và trong khi sinh. Còn các nữ hộ sinh được chứng nhận là đội ngũ y tá với trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Họ không chỉ chăm sóc sức khỏe thai phụ mà còn giúp đỡ đẻ. Vậy tại sao bạn lại lựa chọn nữ hộ sinh thay vì bác sĩ? Nguyên nhân chính là do sự khác biệt trong quan niệm về sinh nở. Các nữ hộ sinh tin rằng, việc mang thai và sinh con là điều hết sức bình thường đối với mỗi phụ nữ, do vậy thai phụ trước và trong lúc sinh không cần nhiều, hay thậm chí không cần dùng bất kỳ một liệu pháp y tế nào. Bởi thế, các nữ hộ sinh thường không sử dụng thuốc kích thích chuyển dạ, họ cho rằng việc truyền dịch tĩnh mạch khi sinh là không cần thiết; hơn thế, họ còn khuyến khích phụ nữ sử dụng bất kỳ tư thế sinh con nào thoải mái nhất, cũng như cho phép các thành viên trong gia đình thai phụ được hiện diện tại phòng sanh. Nếu có biến chứng phát sinh, các nữ hộ sinh sẽ giới thiệu bệnh nhân của mình đến bác sĩ (tất cả các nữ hộ sinh đều có giấy giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa sản). Đa số nữ hộ sinh làm việc ở các bệnh viện và trung tâm phụ sản, cũng có một số ít thực hiện hỗ trợ sinh tại nhà. 

Chuyên viên điều dưỡng sản khoa

Các chuyên viên điều dưỡng sản khoa được đào tạo đặc biệt về sức khỏe phụ nữ. Họ được cấp phép để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai phụ nhưng lại không tham gia hộ sinh. Chuyên viên điều dưỡng sản khoa thường làm việc tại các phòng khám với một bác sĩ hoặc một nữ hộ sinh – người sẽ trực tiếp đỡ đẻ trong lúc sinh nở. 

Hỏi – Đáp

Một khi đã xác định được đối tượng chuyên gia phù hợp nhất với nhu cầu của mình, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một người giỏi bằng cách tham khảo kinh nghiệm từ bạn bè. Mặc dù đây là quyết định mang tính cá nhân, nhưng xin lời khuyên từ những người đáng tin cậy xung quanh sẽ giúp bạn có được một khởi đầu tốt. 

Bước tiếp theo, bạn cần hẹn gặp với những chuyên gia mà bạn đã lựa chọn và hỏi về quan niệm của họ trong việc sinh nở. Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì một số phụ nữ có quan điểm rất rõ ràng khi sinh con: Họ có thể không muốn cắt tầng sinh môn (một vết mổ được thực hiện ở gần âm đạo để bé chào đời dễ dàng hơn), hoặc họ không muốn những bé khác xuất hiện tại thời điểm sinh của họ. Nếu có những mong muốn rõ ràng về việc sinh nở, bạn cần tìm được người có thể đáp ứng những yêu cầu ấy, bởi thời khắc chuyển dạ không phải là lúc để nhận ra bạn và chuyên gia của mình có những quan niệm khác nhau. Ngoài ra, nên cố gắng tìm hiểu chuyên gia của bạn có đồng nghiệp hoặc đối tác hỗ trợ không và nếu có, quan niệm sinh nở của họ là gì. Thật ra, hầu hết chuyên gia đều có người hỗ trợ vì nếu không họ sẽ luôn trong trạng thái bận rộn 24/7. Bất kì đồng nghiệp hoặc đối tác nào của họ cũng có thể hỗ trợ hộ sinh cho bạn. 

Bệnh viện và nhà hộ sinh

Hỏi các chuyên gia về bệnh viện hoặc nhà hộ sinh nơi họ làm việc, và tìm hiểu thật kĩ chính sách của những nơi này. Một số bệnh viện có quy định riêng về những người được có mặt trong suốt quá trình sinh nở, liệu có được chụp hình hay không, hoặc bé mới chào đời có được ở cùng bạn hay sẽ được chăm sóc trong lồng kính theo đúng thời gian quy định. Ngoài ra, bạn nên lưu ý điều này, mỗi chuyên gia chỉ khai báo bệnh nhân với một số bệnh viện hoặc vài nhà hộ sinh nhất định. Vì vậy, nếu bạn mong muốn được sinh tại một cơ sở cụ thể, nên hỏi chuyên gia về việc họ có đảm bảo chắc chắn về khả năng họ được hộ sinh tại nơi bạn yêu cầu hay không. 

Cách tốt nhất để chọn được một chuyên gia phù hợp là nên tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng, đồng thời tham khảo ý kiến của những người xung quanh, đây sẽ là cơ sở giúp bạn cảm thấy dễ dàng và tự tin hơn khi đưa ra quyết định cuối cùng cho mình.