stress-during-pregnancy

Một số phụ nữ có thể trở nên khá căng thẳng khi mang thai, vì cơ thể đang trải qua những thay đổi  lớn. Nếu đang căng thẳng, bạn có thể thử áp dụng những cách giải tỏa đơn giản sau.

"Bùng nổ" sự căng thẳng

Căng thẳng khi mang thai không tốt cho cả bạn lẫn bé, vì nó làm tăng cảm giác lo lắng, ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ và khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, nếu gặp phải căng thẳng, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản – ví như việc tập thể dục ít nhất một lần trong ngày – sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Liệu bạn có đang bị căng thẳng quá mức hay không?

Giải tỏa căng thẳng

Thai kỳ là thời kỳ khiến bạn dễ lo âu và trải qua hàng loạt những cảm xúc khác nhau chỉ trong một giai đoạn. Đôi lúc bạn cảm thấy bồn chồn hay thậm chí buồn bực, điều này hoàn toàn bình thường; nhưng nếu tình trạng căng thẳng gây ra những triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, mất  cảm giác thèm ăn hoặc ăn uống không kiểm soát, thì bạn cần phải tìm cách để thả lỏng và thư giãn. Bạn nên nhớ rằng, căng thẳng khi  mang thai không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, mà còn cả bé nữa.

Bạn nên thử những cách giải tỏa căng thẳng dưới đây:

  • Đánh giá lại chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn, để nhận ra những điều cần được cải thiện. Công việc của bạn có đang quá tải và cần phải giảm tải? Có ai phụ bạn công việc nhà không? Liệu các kế hoạch có thể dời qua sau khi sinh mới bắt đầu được không?

  • Nên chia sẻ với ai đó về những trạng thái cảm xúc khi đang mang thai. Đôi lúc cũng nên chia sẻ mọi thứ với chồng để anh ấy có thể hiểu được bạn hơn trong thời kỳ mang thai.

  • Dành thời gian đi dạo mỗi ngày. Và tập thể dục để giảm bớt căng thẳng.

  • Bạn nên tắm bồn để có thể ngâm mình trong nước ấm, trong khi tận hưởng những giai điệu thật êm dịu từ bản nhạc yêu thích.

  • Hay bạn cũng có thể tìm hiểu về những cách thức thư giãn khác, như thiền để cân bằng tâm trí và cơ thể, đồng thời giúp bạn lắng nghe rõ hơn những cảm xúc của mình khi mang thai.