signs-of-labor

Càng gần tới ngày sinh, tử cung của bạn thỉnh thoảng sẽ gặp phải những cơn gò Braxton-Hicks. Tuy nhiên, một vài thai phụ lại gặp phải những cơn gò báo hiệu việc chuyển dạ sinh non. Vậy làm sao để phân biệt được những cơn gò này?

Càng gần ngày sinh thì tử cung của bạn đôi khi sẽ kéo dãn ra và tập gò (co thắt) để chuẩn bị cho việc sinh nở. Những cơn gò ở thời điểm này được gọi là cơn gò Braxton-Hicks và đây là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, có khoảng 10% phụ nữ mang thai sẽ gặp phải cơn gò của việc chuyển dạ sinh non. Không giống như cơn gò Braxton-Hicks, cơn co thắt lúc này nghĩa là bạn đang thật sự đối mặt với việc chuyển dạ sinh non. Đó là dấu hiệu chỉ ra rằng tử cung của bạn đã sẵn sàng cho sự chào đời của bé.

Làm thế nào để có thể phân biệt khi nào là cơn gò Braxton Hicks và khi nào là cơn gò để chuyển dạ sinh non? Sự khác nhau chủ yếu là ở tần suất, cường độ và thời gian. Dưới đây là những điều bạn cần chú ý để phân biệt:

Cơn gò Braxton-Hicks

Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận các cơn co thắt (cơn gò) Braxton-Hicks từ tam cá nguyệt thứ ba của bạn (từ tuần thứ 26 trở đi). Bạn sẽ cảm thấy cơn co thắt tại tử cung và vùng bụng, làm cho bụng bạn phình lên, cảm giác như em bé đang lộn nhào trong đó. Các cơn gò giả thường không đau và hầu như luôn hết sau khoảng một giờ hoặc có thể lâu hơn một chút. Hầu hết thai phụ đều gặp hiện tượng này nhưng không phải ai cũng cảm nhận được nó, đặc biệt với những người lần đầu mang thai. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không cảm nhận được cơn gò Braxton-Hicks.

Những dấu hiệu chuyển dạ sinh non

Cơn gò chuyển dạ sinh non có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ tuần thứ 20 đến 37 của thai kỳ. Chúng có xu hướng không dừng lại và trở nên thường xuyên, dồn dập hơn và khiến bạn càng ngày càng khó chịu.

Những dấu hiệu sinh non dễ nhận thấy:

 • Chuột rút ở phía trên vùng xương mu.

 • Áp lực căng cơ hay cảm giác đau nhức ở vùng xương chậu, bắp đùi và ở háng.

 • Đau vùng bụng dưới hoặc lưng.

 • Đau quặn ruột hoặc đau bụng tiêu chảy.

 • Tăng tiết dịch ở âm đạo.

 • Âm đạo có chất lỏng chảy ra màu hồng nhạt, nâu nhạt hoặc chảy máu.

Nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu nào như trên hoặc gặp phải nhiều hơn 4 cơn gò trong một giờ, thì nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến bệnh viện kiểm tra hoặc theo dõi thêm ở nhà tùy tình trạng của bạn. Bạn cũng có thể cảm nhận cơn co thắt (tử cung thắt chặt rồi mở ra) bằng cách nhẹ nhàng đặt ngón tay của bạn lên vùng bụng để cảm nhận.

Làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh non?

Nếu bạn bắt đầu chuyển dạ sinh non thì chắc chắn bác sĩ sẽ đưa ra một vài lời khuyên để ngăn chặn nó, chẳng hạn như nằm yên trên giường hay uống thật nhiều nước.

Nếu các cơn gò vẫn tiếp tục và có dấu hiệu không dừng lại thì đây là lúc bạn nên nhập viện để các bác sĩ có thể theo dõi bạn chặt chẽ và kĩ càng hơn.

Làm sao để giảm thiểu khả năng sinh non?

Bạn có thể đề phòng việc sinh non ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên, bằng cách:

 • Cách mỗi tiếng lại uống khoảng 200-250ml nước lọc hoặc nước trái cây để ngăn chặn tình trạng mất nước gây khó chịu ở tử cung.

 • Có chế độ ăn uống hợp lý và cố gắng chỉ tăng tối đa 11 – 15kg trong suốt thai kỳ.

 • Sau khi đi vệ sinh, bạn nên lau từ đằng trước ra đằng sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu.

 • Mỗi tiếng hoặc vài tiếng một lần, bạn nên ngồi xuống, kê cao chân lên và phải nhớ tuyệt đối không được nâng vật nặng.

 • Ngừng mọi hoạt động thể chất và nghỉ ngơi nếu bạn gặp các cơn gò không có dấu hiệu dừng lại trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Cố gắng giảm bớt mọi căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Chuyển dạ sinh non là điều đáng sợ với mọi bà mẹ nhưng đừng lo lắng, đa số cơn gò mà phụ nữ mang thai gặp phải thường là cơn gò Braxton-Hicks.

Bạn phải chăm sóc bản thân thật tốt và nhớ liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn gặp bất kỳ điều gì bất thường trong suốt thai kỳ.