accident-while-potty-training

Bạn đang cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng hơn khi mang thai? Vậy chắc chắc bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về cacbon-hydrat: Thế nào là cacbon-hydrat loại đơn và phức hợp? Thực phẩm nào có chứa chất này và lượng sử dụng bao nhiêu là tốt? nên tìm hiểu thêm về cacbon-hydrat cũng như một số mẹo hữu ích khác nhé.

Hẳn bạn từng nghe nhiều luồng ý kiến về cacbon-hydrat, gọi tắt là “carb” (chất bột đường). Thông thường, các vận động viên đánh giá cao “carb” vì lợi ích tăng năng lượng của nó nhưng một số người khác lại cho rằng đây là dạng năng lượng rỗng, nên hạn chế tiêu thụ để kiểm soát cân nặng. Vậy sự thật về carb là như thế nào và chúng giữ vai trò gì đối với phụ nữ mang thai? Câu trả lời còn phụ thuộc vào loại thực phẩm chứa cacbon-hydrat bạn đang ăn nữa.

**

Phân biệt carb có lợi và carb không có lợi

**

Không phải tất cả carb đều như nhau. Cacbon-hydrat đơn thường có trong bánh mì trắng, gạo trắng hoặc mì ống, ngũ cốc đã qua tinh chế, bánh quy, bánh ngọt, thức ăn nhanh và đường…, cung cấp rất nhiều calo và năng lượng, nhưng lại không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Cacbon-hydrat phức hợp thì ngược lại, chứa nhiều khóang chất, đạm và chất xơ – đây là những dưỡng chất cần thiết cho bạn và bé. Rau củ, trái cây; bánh mì, ngũ cốc và mì nguyên hạt, gạo lứt, đậu khô; khoai tây hấp hoặc nướng nguyên vỏ… đều là những nguồn thực phẩm chứa cacbon-hydrat phức hợp dồi dào.    

**

Lợi ích của carb phức hợp

**

nên xem xét các lợi ích sức khỏe cho người sắp làm mẹ: Chất xơ trong cacbon-hydrat phức hợp từ trái cây và rau củ sẽ giúp giảm tình trạng táo bón khi mang thai. Một số phụ nữ còn nhận thấy carb giúp làm giảm cảm giác buồn nôn trong ba tháng đầu tiên mang thai.

**

Những mẹo nhỏ trong bếp

**

Để có được nhiều dinh dưỡng nhất từ thức ăn chứa cacbon-hydrat, nên tham khảo những mẹo sau đây:

  • Khi ăn rau củ và trái cây, chọn loại tươi hoặc đông lạnh vì chúng chứa nhiều dinh dưỡng hơn loại đóng hộp. Cố gắng ăn các loại rau quả tươi thay cho thức ăn vặt mỗi ngày.

  • Chỉ chiên, dùng lò vi sóng hoặc hấp sơ khi chế biến rau củ để giữ được nguồn vitamin và khóang chất.

  • nên tránh ăn rau củ kèm với những loại sốt béo hoặc bơ. Các sản phẩm phụ thêm nhiều chất béo này dễ gây no, khiến dạ dày không thể chứa thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

  • Chuyển sang dùng những loại bánh mì, mì ống hoặc ngũ cốc nguyên hạt... bất kì khi nào có thể.

Tiêu thụ carbonhydrate phức hợp  thay vì loại đơn kém dinh dưỡng sẽ giúp bạn duy trì được lượng đường trong máu thấp và cân nặng phù hợp trong khi mang thai.