pregnancy-diet-eating-for-two

Bạn và bé sẽ không thể phát triển khỏe mạnh nếu không được bổ sung đầy đủ protein. Protein giúp duy trì năng lượng, cung cấp amino axit cần thiết cho sự phát triển của bé. Cùng tìm hiểu cách hấp thụ đầy đủ protein trong quá trình mang thai nhé.

Cần bao nhiêu protein để duy trì cơ thể hoạt động ổn định? Nhiều chuyên gia khuyên mức tiêu thụ protein mỗi ngày của người mang thai là 60 gram, trong khi một số chuyên gia dinh dưỡng khác cho rằng mức tiêu thụ cần thiết phải là 100 gram. Do đó tốt nhất bạn nên sử dụng trong khoảng từ 60 – 100 gram. Ví dụ: 1 lít sữa có khoảng 30 gram protein.

Loại protein phù hợp

Các bà mẹ không những cần lưu ý hàm lượng protein mà còn phải chú ý đến loại protein mình tiêu thụ. Thai phụ cần ăn những thức ăn có protein "chất lượng" - đó là những protein có chứa hàm lượng lớn amino axit cần thiết. Hầu hết protein động vật là protein chất lượng, trong khi protein thực vật thì không. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêu thụ protein động vật mỗi ngày. Trong trường hợp ăn chay hoặc ăn chay trường, các bà mẹ cần cân bằng lượng thức ăn, chẳng hạn như các loại ngũ cốc và đậu để đảm bảo hấp thu được lượng amino axit cần thiết.   

Thực phẩm đóng gói có chứa protein

Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein tốt nhất, tuy nhiên, các bà mẹ không cần phải ăn thịt mỗi ngày để đáp ứng chỉ tiêu. Rất nhiều loại thực phẩm như cá, thịt gia cầm, trứng cũng rất giàu protein và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và đậu cũng vậy.

Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa khoảng 15 gram protein:

  • 2 quả trứng to

  • Một phần ăn 60 – 90 gram bao gồm thịt, cá hoặc thịt gia cầm

  • 60 gram pho mát cứng

  • 1/4 chén bơ đậu phộng

  • 1 chén đậu, đậu hà lan hoặc đậu lăng đã nấu chín

  • 1/2 chén phô mát làm từ sữa hoặc pho mát ricotta

  • 2/3 chén hạnh nhân

Một vài phụ nữ mang thai không quen ăn quá nhiều thịt và uống sữa, đồng thời họ cũng lo ngại mình sẽ tăng cân quá nhiều. Tuy nhiên, nếu cân bằng được chế độ dinh dưỡng, thu nạp được lượng protein phù hợp, các bà mẹ sẽ không cần lo lắng về chuyện đó nữa. Cuối cùng, thai kỳ chính là thời gian tăng cân.

Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bao gồm lượng protein đầy đủ là một trong số những cách tốt nhất giúp bé phát triển khỏe mạnh, đồng thời cũng giúp mẹ cảm thấy thoải mái.