working-while-pregnant-maintaining-a-healthy-pregnancy

Bạn đang tự hỏi liệu mình có thể tiếp tục làm việc cho đến ngày sinh hay không? Hay liệu công việc và các hoạt động bạn đang làm có an toàn chăng? Bạn nên đọc qua những mẹo sau đây để có thể vừa làm việc vừa duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Với những lo lắng về mặt thể chất khi mang thai, hẳn bạn đang tự hỏi mình có nên ngừng làm việc hay không. Phần lớn phụ nữ vẫn có thể tiếp tục làm việc khi đang mang thai, thậm chí cho đến ngày sinh.

Tuy nhiên, những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao (như mang song hoặc đa thai, hoặc từng có tiền sử sinh non) thì cần nghỉ thai sản sớm hơn.

Cẩn trọng tối đa 

Thậm chí nếu thai kỳ của bạn không có nguy cơ cao, bạn vẫn nên tuân thủ những biện pháp dưới đây để được khỏe mạnh và thư thái trong suốt ngày làm việc của mình:

  • Thư giãn, nâng cao chân nhiều lần trong ngày. Quá trình tuần hoàn máu diễn ra chậm hơn khi mang thai, do đó việc nâng cao chân giúp máu lưu thông và vì thế, giảm đi tình trạng phù nề ở mắt cá và chân.

  • Cố gắng hạn chế tình trạng căng thẳng trong lúc làm việc đến mức thấp nhất. Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng làm tăng nguy cơ sinh non. Nếu công việc của bạn khá căng thẳng, thì đây là lúc nên tìm hiểu về những cách tập luyện thư giãn như yoga hoặc thiền.

  • Ngủ đủ giấc vào ban đêm. Một số phụ nữ khi mang thai cảm thấy mệt mỏi hơn vào ban ngày. Để giúp chống lại cảm giác buồn ngủ này, bạn nên tranh thủ ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Hoặc, nếu bạn tìm được ở chỗ làm một nơi dễ chịu, kín đáo để đặt lưng, bạn nên có một giấc ngủ trưa ngắn. Bạn cũng cần biết thêm cách ứng phó với các vấn đề về giấc ngủ khi mang thai, nên xem phần Giấc ngủ khi mang thai. Những cân nhắc đặc biệt về công việc:

Một số công việc có thể khiến cho bạn và bé gặp nguy cơ cao, trong những trường hợp này bạn sẽ phải giảm khối lượng công việc hoặc điều chỉnh hoạt động của mình. Nếu công việc đòi hỏi bạn phải vận động mạnh hoặc bạn phải làm việc với các loại hóa chất, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Có thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh nên không cần phải thay đổi bất kì điều gì. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều muốn bạn tránh những hoạt động phải giữ thăng bằng; vì trọng tâm cơ thể thay đổi khi mang thai, nên việc giữ thăng bằng với bạn vào lúc này sẽ hơi khó khăn. Tương tự, nếu công việc của bạn yêu cầu  phải mang vác nặng, nên tìm cách để tránh kéo lưng quá căng. Đặc biệt trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ, khi bụng của bạn đang lớn lên, nếu có thể, nên tránh hoàn toàn việc mang vác nặng.

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn phải làm việc với các loại hóa chất mạnh. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần sử dụng mặt nạ và găng tay dày nhưng cũng còn tùy thuộc vào loại hóa chất.

Nếu công việc không gây ra bất kì nguy cơ nào cho bạn và bé, bạn chỉ cần làm đúng lưu ý như trên thì vẫn có thể làm việc được cho đến ngày chuyển dạ.