signs-of-labor

Đâu là những dấu hiệu cho biết bạn chuyển dạ khi ngày dự sinh đang gần kề? May mắn thay, cơ thể sẽ cho bạn những dấu hiệu để nhận biết. Cùng tìm hiểu đó là những dấu hiệu nào nhé!

Khi ngày sinh đang đến gần, bạn có thể tự hỏi liệu mình có biết được chính xác thời điểm lâm bồn không? Đừng quá lo lắng bởi cơ thể phụ nữ luôn có những dấu hiệu cần thiết và trực giác cũng giúp bản thân bạn nhận ra những điều này.

**

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con

**

Có hai yếu tố chính báo hiệu bạn sẽ bước vào thời khắc lâm bồn trong vòng một hoặc hai ngày:

1. Vỡ màng ối, hay vỡ ối. Lượng chất lỏng Thoát khỏi túi ối và chảy ra ngoài âm đạo khác nhau ở mỗi phụ nữ. Đối với một số người, nước ối chỉ chảy nhỏ giọt, số khác thì lại phun thành tia. Điều đáng ngạc nhiên là vỡ ối chỉ xuất hiện dưới 25% phụ nữ trước khi chuyển dạ, phần lớn hiện tượng này xảy ra trong lúc chuyển dạ chờ sinh. Nhưng khi hiện tượng này xảy ra, rất có khả năng bạn sẽ sinh con trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nếu bạn bị vỡ ối, ngay lập tức báo bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Lưu ý thời điểm vỡ ối, màu sắc, lượng chất lỏng Thoát ra và để ý kỹ nếu có mùi hôi lạ. Bạn cần thông báo cho bác sĩ về những thông tin này.

2. Xuất hiện huyết dịch. Một hoặc hai ngày trước khi chuyển dạ, bạn có thể phát hiện âm đạo tiết ra một chất dịch nhầy màu hồng hoặc đỏ máu. Hiện tượng này thực chất liên quan đến sự giải phóng nút thắt cổ tử cung. Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều nhận thấy điều này và một số phụ nữ lại chuyển dạ trước khi nút thắt được giải phóng. Ngoài ra, nên nhớ rằng, chất dịch này khác với chất lỏng màu nâu, đỏ đậm bạn tiết ra sau khi khám âm đạo ở các buổi kiểm tra trước khi sinh, vốn không đáng lo ngại.

**

Dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ: Các cơn co thắt

**

Biểu hiện chính cho thấy bạn bắt đầu chuyển dạ sinh con đến từ những cơn co thắt tử cung liên tục. Lúc đầu, những cơn co thắt sớm này tạo cảm giác như đau bụng kinh hoặc đau lưng dưới kéo dài từ 20 đến 30 phút. Dần dần, các cơn đau hoặc co thắt trở nên mạnh và lâu hơn. Chúng cũng xảy ra thường xuyên hơn cho đến khi đạt được tần số từ 3 đến 5 phút. Để đo thời gian của các cơn co thắt, bạn có thể ghi lại chính xác thời điểm và thời lượng mỗi lần xuất hiện.

**

Phân biệt chuyển dạ thật – giả

**

Chuyển dạ thật

 • Các cơn co thắt diễn ra thường xuyên và tuân theo một chu kỳ nhất định (chẳng hạn như 8 phút/lần).

 • Bạn trải qua ba 3 cấp độ co thắt như sau: Các cơn co thắt trở nên: a) thường xuyên hơn, b) dài hơn, và c) mạnh hơn

 • Mỗi đợt co thắt bắt đầu ở lưng dưới sau đó lan ra phía trước và vùng háng.

 • Khi bạn thay đổi tư thế hoặc hành động mà không làm chậm hoặc ngăn chặn được các cơn co thắt.

 • Có thể xuất dịch màu huyết.

 • Vỡ ối.

 • Bác sĩ hoặc hộ sinh sẽ nhận thấy những thay đổi ở tử cung, chẳng hạn như mềm hơn, mỏng dần hoặc nở ra.

Cơn gò giả

 • Các cơn co thắt xảy ra bất thường và không thể dự đoán trước được, chẳng hạn như 10 phút, sau đó lại 6 phút, 2 phút, 8 phút,…

 • Các cơn co thắt không có tiến triển rõ ràng theo thời gian.

 • Các cơn co thắt diễn ra đều đặn khắp vùng bụng

 • Thay đổi trong hành động hoặc tư thế của bạn có thể làm chậm hoặc ngăn chặn các cơn co thắt

 • Thường không xuất dịch màu huyết.

 • Không vỡ ối.

 • Không nhận thấy thay đổi ở tử cung

**

Khi nào cần gọi bác sĩ.

**

Bạn nên liên lạc với bác sĩ nếu nghĩ rằng mình đang chuẩn bị sinh con. Khi gọi cho họ, nên dùng các ghi chép của mình để đưa ra những thông tin chính xác về các triệu chứng của bạn. Đừng ngại gọi cho bác sĩ vào ban đêm hoặc ngày nghỉ bởi bác sĩ biết rằng, thời điểm lâm bồn không phải lúc nào cũng xảy ra trong giờ hành chính và họ luôn sẵn sàng trả lời điện thoại bất cứ lúc nào.

nên nhớ rằng, bạn không cần thiết phải đến bệnh viện ngay lập tức. Trên thực tế, nếu đây là lần sinh đầu tiên, hầu hết bác sĩ sẽ đề nghị bạn thoải mái ở nhà cho đến khi các cơn co thắt đạt đến tần suất khoảng 5 phút/lần. Nếu đã từng sinh con, bạn có thể phải đến bệnh viện sớm hơn vì quá trình chuyển dạ của bạn có thể xảy ra nhanh hơn.

Cảm nhận được mình đang trong thời khắc chuyển dạ sinh con sẽ mang lại nhiều cảm xúc lẫn lộn, bao gồm phấn khích, hoài nghi và cả e sợ. Bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung. Nhờ chồng hoặc một người bạn ghi lại các triệu chứng. Lưu ý là luôn cần có một người bên cạnh để đưa bạn đến bệnh viện kịp thời. Điều quan trọng nhất là bạn biết rằng mình đang chờ đón một thiên thần chuẩn bị chào đời!