signs-of-labor

Bạn cần chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho việc sinh nở. nên chú ý các dấu hiệu đầu tiên khi quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu, như hiện tượng sa bụng, rò rỉ nước ối và vỡ ối.

Dù không có mẫu số chung cho trạng thái này, nhưng vẫn có một số dấu hiệu phổ biến khi sự chuyển dạ bắt đầu. Không phải ai cũng sẽ có những dấu hiệu này, nhưng nếu bạn gặp phải thì nhiều khả năng là bạn và bé sớm được gặp nhau rồi đấy.

**

Hiện tượng sa bụng

**

Khi bé bám vào khung xương chậu của mẹ, điều này có thể xảy ra một vài tuần hay vài giờ trước khi chuyển dạ. Việc này được gọi là 'sa bụng' vì bé sẽ không ép vào cơ hoành của bạn và bạn có thể hít thở dễ dàng hơn; bạn cũng có thể cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn.

**

Ra máu hồng

**

Bạn có thể nhận thấy có một chút máu hồng hoặc vệt máu xuất hiện. Đây là máu từ nút nhầy đã bịt kín cổ tử cung khi mang thai. Điều này có thể xảy đến vào thời điểm hai tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ.

**

Vỡ ối

**

Không phải như những gì bạn nhìn thấy trong các bộ phim, hầu hết phụ nữ không bị vỡ ối ồ ạt. Bạn có thể cảm thấy một tiếng bốp, hoặc nhiều hơn thì là một tia nước. Dù bằng cách nào, nếu nghi ngờ mình bị vỡ ối, nên thông báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình ngay lập tức.

**

Sự co thắt (cơn gò)

**

Cơn co thắt sớm có thể làm bạn cảm thấy như bị chuột rút do kỳ hành kinh và đến sau mỗi 20-30 phút. Các cơn gò này dần dần trở nên thường xuyên hơn. Khi chúng xảy ra sau mỗi 3-5 phút, bạn sẽ bắt đầu chuyển dạ. Để tính thời gian co thắt, bạn có thể viết ra giấy thời gian chính xác khi mỗi cơn bắt đầu (mốc thời gian) và từng cơn kéo dài trong bao lâu (khoảng thời gian).