childbirth-classes

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện hay tổ chức thực hiện các lớp học tiền sản. Vậy làm thế nào để chọn một lớp học phù hợp với bạn?

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trước khi sinh là tham dự một lớp học tiền sản. Các khóa học này sẽ cung cấp cho vợ chồng bạn nhiều thông tin và lời khuyên hữu ích trong suốt thời gian mang thai và nuôi con. Bạn cũng sẽ có cơ hội gặp những cặp vợ chồng khác, chia sẻ những bí quyết và mối quan tâm với họ. Đồng thời, việc tham gia các lớp học này cũng giúp các bạn tự tin hơn trước thời khắc trọng đại của gia đình mình.

Sự khác biệt giữa các khóa học

Không phải tất cả các khóa học tiền sản đều như nhau. Một số khóa chỉ bao gồm các bài giảng khô khan với rất ít thông tin về những gì cần biết trong thời khắc lâm bồn. Số khác lại có nhiều tương tác hơn với quy mô nhỏ không quá 10 cặp vợ chồng. Điều này cho phép các giáo viên có thời gian hướng dẫn tận tình từng học viên thực hành, đồng thời tạo nên một bầu không khí để chia sẻ những lời khuyên và giải thích các mối bận tâm. Một số còn lại thì thiên về thảo luận các phương thức bạn có thể lựa chọn để giảm đau, các quy trình không bắt buộc (như rạch tầng sinh môn) và địa điểm sinh (ở nhà, ở bệnh viên hoặc ở các trung tâm phụ sản). Bạn không nên lấy tiêu chí gần nhà để quyết định mà nên trở thành một khách hàng khó tính khi chọn khóa học tiền sản.

Thế nào là một khóa học tiền sản tốt

Đây là những tiêu chí bạn cần lưu ý khi chọn lớp học tiền sản:

  • Có ít nhất 12 giờ giảng dạy và trải dài qua vài ngày hoặc vài tuần;

  • Tập trung vào việc hướng dẫn các kĩ năng kiểm soát cơn đau (thả lỏng người, giữ cố định cơ thể, xoa bóp, thở) và làm thế nào để chồng bạn có thể cùng hỗ trợ;

  • Lớp học nhỏ, không quá 10 – 12 cặp vợ chồng;

  • Chương trình giảng dạy khuyến khích phương pháp sinh nở tự nhiên và hỗ trợ các cặp vợ chồng đưa ra quyết định phù hợp;

  • Nội dung khóa học bao gồm lúc mang thai, thời điểm hạ sinh, sau sinh, bé sơ sinh, cách cho con bú và cách làm cha mẹ. Một số chủ đề khác cũng cần được nhắc đến như các quy trình y tế (như theo dõi bào thai hoặc rạch tầng sinh môn), thuốc men, gây mê, kĩ năng giao tiếp và lối sống lành mạnh;

  • Có thời gian cho phần hỏi đáp và thảo luận;

  • Giáo viên phải có giấy chứng nhận cấp quốc gia về giáo dục sinh sản. Tổ chức quốc tế Lamaze và Hiệp hội Giáo dục Sinh sản Quốc tế (ICEA) đáp ứng được điều này.

Chi phí của những khóa học này có thể dao động. Một số bệnh viện không tính phí và kết hợp khóa học với một số dịch vụ sản khoa cơ bản cho bệnh nhân nội trú.