diaper-rash-treatment

Nếu bạn nhận thấy vùng da bé nơi mặc tã hơi ửng đỏ hay mẩn ngứa, rất có thể bé đã bị hăm tã. Pampers luôn hiện diện để giúp bạn bảo vệ làn da nhạy cảm của bé, ngăn ngừa và trị hăm tã nhanh chóng.

Hăm tã là gì?

Hăm tã là hiện tượng vùng da mặc tã bị viêm, ửng đỏ và phồng lên.

Triệu chứng hăm tã

Nếu bạn nhận thấy vùng da bé nơi mặc tã hơi ửng đỏ hay mẩn ngứa, rất có thể bé đã bị hăm tã. Vùng da đó có khi còn phồng lên và hơi ấm. Chứng hăm tã ở dạng nhẹ chỉ xuất hiện vài chấm đỏ nhỏ trên da, nhưng nặng hơn có thể lan hết vùng da bụng và vùng hông của bé. Nếu vùng da bị hăm có những nốt sần đỏ sẫm nằm xung quanh phần da viêm đỏ và những nốt này còn xuất hiện xung quanh miệng bé, có thể chứng hăm tã đã tiến triển thành viêm da do nhiễm nấm và cần được điều trị bằng thuốc trị nấm. Vì bé chưa biết nói, bé có thể dùng các cách khác để báo cho bạn biết bé đang khó chịu, ví dụ như khóc hay tỏ ra ngứa ngáy, nhất là trong lúc thay tã, hoặc bé cũng có thể biếng ăn.

Cách điều trị hăm tã

Để chữa hăm tã, bạn cần nhớ thay tã thường xuyên nhằm giúp da bé không bị ẩm ướt. Dưới đây là cách chăm sóc vùng da mông của bé:

  • Mỗi ngày nên cho mông bé một khoảng thời gian không mặc tã để da tiếp xúc với không khí.

  • Sau khi bé đi vệ sinh, lau rửa mông bé thật sạch và thật khô trước khi mặc tã cho bé.

  • Bôi một lớp kem có thành phần là kẽm hay dưỡng ẩm có chiết xuất hydrocarbon để giữ vùng da bị ngứa không dính nước tiểu.

  • Thăm hỏi ý kiến bác sĩ nếu chứng hăm tã không khỏi trong vài ngày, hoặc nếu vùng da hăm tã xuất hiện mụn nước hay mụn rộp.

Ngăn ngừa hăm tã

Tuy hăm tã là một triệu chứng thường gặp nhưng vẫn có nhiều cách ngăn ngừa để bé không bị hăm tã:

  • Thay tã cho bé ngay khi bé đi vệ sinh

  • Lau rửa vùng da mặc tã của bé thật sạch và để thật khô trước khi mặc tã mới, chú ý không cọ xát mạnh da bé.

  • Bôi một lớp kem dưỡng ẩm mỏng.

  • Khi mặc tã cho bé, chú ý tã không quá lỏng hoặc quá chặt và có khoảng hở để không khí lưu thông.

  • Dùng loại tã sử dụng một lần rồi bỏ, loại tã có sẵn một lớp dưỡng ẩm trên mặt tã tiếp xúc với da bé để giữ cho bé luôn khô thoáng.

  • Nếu bé đang phải dùng men vi sinh trợ tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy, nên luôn quan sát, kiểm tra bé và thay tã ngay khi cần thiết.

Để biết thêm về Hăm tã, bạn có thể tham khảo những tài liệu sau: Những nguyên nhân gây viêm da khác với hăm tã? Có khi da bé bị một loại kích ứng nhẹ khác mà bạn nhầm với hăm tã. Bạn nên học cách nhận biết sự khác biệt giữa những chứng bệnh ngoài da khác với chứng hăm tã để điều trị hiệu quả. Bệnh chốc lở, viêm da bã nhờn và chứng nổi rôm sảy là những bệnh viêm da có thể nhầm với hăm tã.

Bệnh chốc lở

Là bệnh viêm da do nhiễm khuẩn với triệu chứng tiêu biểu là nổi hạt mụn rộp ở quanh miệng, tay chân, có thể vỡ ra và gây ngứa. Bệnh này có thể lây nhiễm, do đó mọi người cần rửa tay thật sạch để tránh lan truyền bệnh. Nếu bé bị bệnh này, bạn cần cho bé đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc trị khuẩn.

Bệnh viêm da tiết bã nhờn

Là bệnh ngoài da hay gặp ở trẻ em trong năm đầu đời. Bạn sẽ thấy bé bị nổi mẩn đỏ thô có vảy dày màu trắng hay vàng ở vùng háng, bộ phận sinh dục, phần bụng dưới; trong khi phần bị viêm trên da đầu thường được gọi là chốc đầu (“cứt trâu”). Bạn nên bôi thuốc có chứa cortisone (phổ biến ở tiệm thuốc tây) vào vùng da bị viêm và giữ cho bé luôn sạch sẽ, khô ráo. Nếu chỗ viêm không khỏi, nên hỏi ý kiến dược sĩ tại tiệm thuốc tây xem có cần dùng loại cortisone dược lý mạnh hơn hay không nhé!

Bệnh rôm sảy

Thời tiết nóng ẩm có thể làm bé bị nổi rôm sảy, nguyên nhân là do mồ hôi bị lưu giữ trên da bé và không bốc hơi đi được. Bệnh này ít khi tồn tại quá 3 tháng, chứng rôm sảy thường có biểu hiện là các đốm mụn hồng nho nhỏ, có thể xuất hiện ở những vùng da bị gấp khúc hay bị ngấn, nhất là những chỗ tiếp xúc với dây thun của tã. Ẩm ướt là nguyên nhân chính của rôm sảy, do đó chỉ cần chú ý không để bé mặc quá ấm và giữ cho bé khô thoáng. Nếu bé bị rôm sảy nặng, nên cho bé đi khám bác sĩ.

Cách trị hăm cho trẻ sơ sinh