Chọn đúng cỡ tã cho bé

Chọn tã đúng kích cỡ

Thiết kế các kích cỡ tã sao cho vừa vặn với em bé là một phát minh quan trọng. Như bạn đã biết, các bé khác nhau có hình thể và số đo khác nhau. Cũng như quần áo, tã cũng có các kích cỡ khác nhau. Pampers đã tiến hành đo cỡ chân, mông và hông của hàng nghìn em bé khác nhau để đưa ra những kích cỡ phù hợp nhất.

Các cỡ tã Pampers được thiết kế theo cân nặng, và vì không có hai em bé nào có thể hình hoàn toàn giống hệt nhau nên bạn sẽ thấy có những cỡ tã trùng lên nhau. Trong đa số trường hợp, bé sẽ nằm trong phạm vi cân nặng qui định theo cỡ tã bé đang mặc. Hãy nhớ là tất cả các bé đều khác nhau về cân nặng và hình thể, nên bạn không có gì phải băn khoăn nếu bé đang mặc chiếc tã không đúng với cân nặng nhưng lại vừa vặn.

Hãy đảm bảo chiếc tã vừa vặn với bé

Lý tưởng nhất là khi quấn lên mông bé, tã phải thẳng thớm, kế đó, hãy kiểm tra:

  • Phần eo lưng được quấn tã gọn gàng ngay sát dưới rốn hay chưa

  • Phần nếp viền tã được ôm sát quanh đùi và mông bé hay chưa? Sau khi lót tã vào, hãy dùng các ngón tay gỡ nhẹ để các nếp gấp đều được lật ra ngoài. Các nếp gấp bị lật ngược vào trong sẽ làm cho chất bẩn chảy ra ngoài.

  • Phần lưng thun: Hai miếng dán phải nằm cân xứng đúng trong khu vực đánh dấu màu ở trên tã hai bên hông bé. Tã giấy Pampers có thiết kế co giãn, giúp bé mặc tã vừa vặn và di chuyển dễ dàng.

Tại sao tã bị dính bẩn ra ngoài?

Chất bẩn bên trong sẽ dễ bị dây ra nếu miếng tã quá nhỏ vì không đủ chất liệu thấm hút cho một lần bé tè. Nếu cân nặng của bé đã đạt cận trên của phạm vi cân nặng quy định, bạn nên cho bé tăng cỡ tã. Những dấu hiệu khác cho thấy chiếc tã bé xíu không còn vừa với bé nữa là:

  • Chiếc tã không còn bao phủ trọn vẹn hai bên mông

  • Có dấu đỏ trên vùng da quanh hông, đùi và các dấu hiệu bị ma sát, trầy xước trên đùi bé

  • Chiếc tã ướt sũng vì bé tè quá nhiều so với khả năng thấm hút

Tã lớn hơn được cấu tạo với nguyên liệu siêu thấm giúp thấm hút chẩt thải tốt hơn. Nhưng bạn nên nhớ tã to quá cũng có thể gây dính bẩn ra ngoài. Để cho chiếc tã bé mặc ôm sát vừa vặn quanh hông và đùi bé, hãy lướt ngón tay của bạn quanh đường mép chiếc tã, rà soát hết một lần để đảm bảo không có chỗ hở và thoải mái vừa vặn. Nếu bạn cứ muốn bé mặc tã rộng rãi thì những khoảng hở giữa tã với đùi bé sẽ làm dây chất bẩn ra ngoài rất dễ dàng.

Dây bẩn nhiều ra ngoài

Nỗi kinh sợ lớn nhất của các mẹ có lẽ là việc bé ị dây ra khắp người, dính lên quần áo tóc tai, và có thể cả lên người bạn. Việc chất bẩn trào ra ngoài thường hay xảy ra do cấu tạo chiếc tã không ôm sát phần lưng. Khi chất bẩn dính ra ngoài nhiều, bạn hay đổ lỗi cho chất lượng chiếc tã, nhưng thật ra có khả năng là do bạn chọn tã không đúng kích cỡ của bé hoặc bạn mặc tã cho bé chưa cẩn thận, hay trong những lúc gấp gáp. Không may là thực tế điều này có thể xảy ra với bất kỳ mẹ nào, nên bạn cần nhớ luôn luôn đem theo quần áo sạch sẽ dự phòng cho bé khi ra khỏi nhà.